HOTLINE: 098 116 5566 - TEL: (08) 6292 1111 - (08) 6285 2222

Cha mẹ cần làm gì để trẻ nhanh biết nói hơn

Nếu bé nhà bạn chậm nói hơn các trẻ cùng tuổi khác thì tại sao không thử một vài cách sau đây, chắc chắn sẽ rất hiệu quả.

Tùy thuộc vào quá trình phát triển của từng trẻ mà thời gian biết nói không hề giống nhau nhưng hầu hết chỉ chênh lệch khoảng 1,2 tháng. Tuy nhiên lại có những bé phát triển chậm hơn bình thường khiến cha mẹ rất lo lắng và đặt ra nhiều giả thiết tiêu cực. Đôi khi vì quá căng thẳng mà gây sức ép tâm lí cho bé làm tình trạng càng xấu đi. Nên để cho trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất chứ không nên quá nôn nóng, vội vàng.

 

Để cho trẻ phát triển một cách tự nhiên

 

( Xem thêm: Quy tắc vàng mà cha mẹ cần nhớ trong quá trình ăn dặm của trẻ )

 

Một trong những cách hữu hiệu nhất là nói chuyện nhiều hơn với trẻ. Lời nói đầu tiên xuất phát từ chính những gì trẻ nghe được từ môi trường bên ngoài. Trẻ nhỏ hay có thói quen bắt chước nên tất cả những gì cha mẹ nói có thể được nhắc lạ từ bé. Hàng ngày khi giao tiếp nhiều góp phần kích thích khả năng ngôn ngữ, bé sẽ nhanh nói được hơn. Nếu trẻ khá chậm chạp, cha mẹ nên giảm tốc độ nói để bé lắng nghe, bắt chước lại dễ hơn.

 

Hãy cho bé tiếp xúc nhiều hơn với những người xung quanh là cách tốt nhất để trẻ học hỏi nhanh hơn. Không nên vì tâm lí lo sợ, xấu hổ, sợ người khác chê cười mà cứ giữ trẻ ở trong nhà, việc này càng khiến bé lâu biết nói. Sự thay đổi giọng nói, thay đổi cách giao tiếp của nhiều người tạo ra hứng thú giúp trẻ nắm bắt nhanh hơn. Vì vậy dù có thế nào đi chăng nữa cũng nên cho bé hòa nhập với thế giới bên ngoài. Hơn nữa, điều này còn giúp tinh thần trẻ thêm lạc quan, vui vẻ hơn rất nhiều.

 

Giúp tinh thần trẻ thêm lạc quan, vui vẻ hơn

 

Nhiều bậc phụ huynh dùng cách cho trẻ xem TV hay các DVD của trẻ em với mong muốn bé nhanh biết nói hơn. Nhưng việc làm này là không cần thiết. Theo một nghiên cứu gần đây nhất cho thấy rằng, TV không có tác dụng gì trong việc phát triển ngôn ngữ của trẻ, số lượng từ vựng mà bé từ 8 đến 16 tháng học được nhờ xem tivi thấp hơn nhiều so với các trẻ học hỏi từ những người xung quanh.

 

Ngoài ra hiện nay có một số loại đồ chơi trẻ em cao cấp rất tốt cho bé tập nói. Như đồ chơi phát ra âm thanh để bé đọc lại theo từng câu nói trong đó. Để trẻ sử dụng thường xuyên những loại này thì sẽ biết nói nhanh hơn nhiều. Dù dùng cách nào thì quan trọng nhất vẫn là giao tiếp hàng ngày của cha mẹ với bé sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Còn với những trẻ mắc triệu chứng đặc biệt của căn bệnh nào đó ảnh hưởng tới ngôn ngữ thì nên đưa đến bệnh viện để các bác sĩ tư vấn tốt hơn.

 
Cha mẹ cần làm gì để trẻ nhanh biết nói hơn
Liên kết hay
Quần áo giá sỉ
Quần áo giá sỉ tại Thanh Tâm Shop luôn chất lượng
Toyota Camry
Toyota Camry giá tốt nhất
Toyota Fortuner
Toyota Fortuner sang trọng tinh tế
Xe Toyota
Bảng giá xe Toyota ưu đãi nhất
Toyota Innova
Toyota Innova chất lượng nhất

Copyright © 2013 Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Bảo Vệ Thăng Long SSC. All Rights Reserved. SEO by Eric Doan