HOTLINE: 098 116 5566 - TEL: (08) 6292 1111 - (08) 6285 2222

Những điều không nên làm trong việc giáo dục trẻ nhỏ

Giáo dục trẻ nhỏ cần phải được thực hiện từ rất sớm, tuy nhiên trong quá trình này các bậc phụ huynh nên tránh làm một số việc sau đây.

Trẻ nhỏ là những mầm non mới nhú nếu ta biết chăm sóc tốt sẽ cho ra bông hoa tươi thắm, ngược lại nếu không biết vun bón từ đâu có thể sẽ chẳng nở được hoa đẹp. Việc giáo dục trẻ ví như chăm sóc hoa quả không sai chút nào. Cần thật khéo léo, nhẹ nhàng và có những nguyên tắc riêng đối với mỗi loại hoa.

 

Những điều cần lưu ý trong giáo dục trẻ nhỏ

 

Từ khoảng 3 tuổi trở ra bé đã bắt đầu bộc lộ rõ tính cách của mình, ba mẹ cần thật tinh tế để nhận ra điều đó. Một số trẻ chỉ thích nhẹ nhàng mà bạn luôn dùng cách quát mắng sẽ không mang lại hiệu quả. Hay ngược lại có một số bướng bỉnh hơn, khuyên bảo nhẹ nhàng không thể giúp bé thay đổi nên cần có những biện pháp cứng rắn hơn đối trẻ. Nhưng lưu ý chỉ nên áp dụng các hình phạt nhẹ nhàng vì bé vẫn chỉ là trẻ con.

 

Trẻ nhỏ tiếp thu rất nhanh nếu bạn sử dụng các cách thú vị để truyền tải thông điệp. Hạn chế việc giáo dục theo sách vở khiến trẻ khó tiếp nhận. Ví dụ, bạn có thể cho bé xem phim hoạt hình về cách ửng xử trong cuộc sống hay mua cho bé một số món đồ chơi trẻ em cao cấp mô phỏng cuộc sống thực để bé thực hành trong lúc chơi luôn.

Giúp bé hình thành cách ứng xử tốt trong cuộc sống

 

Cần có sự thống nhất trong cách giáo dục giữa mọi thành viên trong gia đình. Tránh việc “cha nói một đằng, mẹ làm một nẻo” sẽ khiến bé cảm thấy không tin tưởng và tìm cách đối phó với một trong hai người. Cha mẹ cần trở thành tấm gương trong mọi hoạt động hàng ngày để bé làm theo. Nếu bạn có dạy bé điều hay lẽ phải nhưng chính mình lại không thực hiện được thì việc làm đó cũng trở nên vô nghĩa.

 

Giáo dục trẻ nhỏ rất cần đến sự kiên nhẫn. Cha mẹ đừng nên quá nóng vội và tức giận đối với trẻ. Nhiều bậc phụ huynh vì quá nôn nóng mà dẫn đến những hệ quả trái ngược. Nhất là về việc phát triển trí tuệ, bố mẹ thường quá tham vọng khi muốn con mình phải thật sự trở thành đứa trẻ tài năng, thông minh hơn người. Việc này đôi lúc vượt quá giới hạn cũng như tầm suy nghĩ của trẻ, từ đó trẻ bắt đầu thấy sợ hãi, áp lực nặng nề.

 

( Xem thêm: Mẹo nhỏ giúp mẹ giữ gìn đồ chơi cho bé )

 

Bạn phải kết hợp cả việc kỉ luật và khen thưởng, khích lệ tinh thần cho trẻ. Khi bé đạt được thành tích gì đó cha mẹ nên ghi nhận và có hình thức để khuyến khích trẻ. Từ đó mà trẻ có thêm động lực để cố gắng hơn nữa. Tuy nhiên việc khen thưởng chỉ dừng lại đúng lúc nếu không sẽ rât dễ trở thành việc nuông chiều mà tạo cho bé thói quen đòi hỏi sau này. Đã có rất nhiều cha mẹ thưởng món quà quá lớn khiến bé nghĩ rằng việc làm tốt chỉ giống như điều kiện nhận quà mà thôi.

 

Những điều không nên làm trong việc giáo dục trẻ nhỏ
Liên kết hay
Toyota Camry
Toyota Camry giá tốt nhất
Toyota Fortuner
Toyota Fortuner sang trọng tinh tế
Quần áo giá sỉ
Quần áo giá sỉ tại Thanh Tâm Shop luôn chất lượng
Xe Toyota
Bảng giá xe Toyota ưu đãi nhất
Toyota Innova
Toyota Innova chất lượng nhất

Copyright © 2013 Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Bảo Vệ Thăng Long SSC. All Rights Reserved. SEO by Eric Doan