HOTLINE: 098 116 5566 - TEL: (08) 6292 1111 - (08) 6285 2222

Những hoạt động giúp bé yêu thông minh khỏe mạnh từ nhỏ

Nhắc đến trí thông minh của trẻ chắc hẳn ai cũng nghĩ gen di truyền là yếu tố quyết định đứa trẻ sinh ra có thông minh hay không.
Nhắc đến trí thông minh của trẻ chắc hẳn ai cũng nghĩ gen di truyền là yếu tố quyết định đứa trẻ sinh ra có thông minh hay không. Vậy nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất quyết định chỉ số thông minh ở trẻ. Chế độ dinh dưỡng cùng những hoạt động hàng ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự thông minh và khỏe mạnh của trẻ. Cha mẹ nếu biết cách để tạo cho bé những thói quen và một lối sống lành mạnh, tốt cho trí não và sức khỏe thì bé sẽ phát triển toàn diện hơn. Hãy cùng tham khảo những hoạt động có ích cho sức khỏe và sự phát triển trí tuệ cho bé ngay từ nhỏ qua bài viết này nhé!
 
1. Tham gia các trò chơi tư duy
 
Những trò chơi tư duy phổ biến như giải các ô chữ, cờ vua, cờ tướng, giải mật thư, giải các câu đố… chính là những trò chơi rất tốt trong việc giúp rèn luyện bộ não. Bên cạnh đó, một trò chơi thú vị khác mà bé nên được thử sức chính là sudoku bởi việc thử sức với những con số xuất hiện trong trò chơi này sẽ giúp các bé phát triển lối tư duy chiến lược, đưa ra hướng giải quyết vấn đề và ra quyết định cuối cùng để hoàn thành thử thách. Để bé dễ tiếp cận với những trò chơi tư duy này, cha mẹ nên để các loại đồ chơi ở những nơi dễ thấy trong nhà mình và thường xuyên dành thời gian chơi cùng con khi rảnh rỗi.
 
2. Cho con học nhạc
 
Có thể cảm giác nghe con chơi kèn, trống hay đánh đàn chẳng hề dễ chịu chút nào nhưng những bài học âm nhạc được coi là một trong những cách phát triển trí tuệ vui nhộn và hiệu quả nhất. Một cuộc nghiên cứu mới đây của đại học Toronto đã được thực hiện với các bài học âm nhạc được biên soạn dành riêng cho việc cải thiện khả năng học tập cùng chỉ số IQ của trẻ. Những em học sinh càng được tiếp xúc nhiều thì hiệu quả thu được lại càng cao. Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã khám phá ra rằng cho trẻ học nhạc từ nhỏ là cách tốt nhất báo trước những thành tích tốt ở trường trung học đi kèm với chỉ số IQ cao khi trẻ trưởng thành sau này.
 
Những hoạt động giúp bé yêu thông minh khỏe mạnh từ nhỏ 
3. Nuôi con bằng sữa mẹ
 
Sữa mẹ được coi là một loại thực phẩm vô cùng thuần khiết cho trí não của trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có các thành phần giúp chống lại nhiễm trùng, nuôi dưỡng sự phát triển toàn diện ở những em bé sơ sinh. Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đan Mạch phát hiện ra việc nuôi con bằng sữa mẹ có tác dụng lớn trong việc giúp bé khỏe mạnh và thông minh hơn sau này. Cho con bú sữa mẹ có nghĩa là bạn đã cung cấp cho bé nền tảng vững chãi nhất cho sự phát triển dài hạn đấy.
 
4. Tập thể dục
 
Ngày nay vẫn có nhiều bà mẹ mắc phải sai lầm là chỉ chú trọng đầu tư vào các hoạt động liên quan đến trí óc mà bỏ qua các hoạt động vận động thể chất quan trọng. Tham gia vào các trò chơi vận động ngoài trời, các môn thể thao dùng sức như bóng đá hay bóng rổ sẽ giúp các bé xây đắp sự tự tin, các kỹ năng làm việc theo nhóm lẫn kỹ năng lãnh đạo. Đây là những kỹ năng cần thiết và quan trọng cho bé khi trưởng thành. Do đó, thay vì để con cả ngày dính chặt lấy màn hình TV thì bạn nên khuyến khích bé thường xuyên chạy nhảy hoặc chơi đuổi bắt với bạn bè, những đứa trẻ hàng xóm hoặc tham gia vào đội thể thao ở trường học.
 
Những hoạt động giúp bé yêu thông minh khỏe mạnh từ nhỏ
5. Chơi game
 
Chúng ta vẫn thường cho rằng trẻ em chơi game là không tốt, bằng chứng là các trường học vẫn cấm trẻ chơi game, cha mẹ ở nhà cũng vậy. Thế nhưng bạn đừng vội dành cho các trò chơi điện tử ánh nhìn thiếu thiện cảm bởi không phải trò chơi nào cũng có hại như thế. Một vài trò chơi điện tử được thiết kế riêng cho trẻ nhỏ giúp phát triển các kỹ năng vận động thô,rèn luyện trí nhớ rất tốt. Hơn nữa, nếu chơi với thời gian phù hợp thì trẻ còn rèn luyện được khả năng định hướng, phán đoán và đưa ra quyết định chính xác trong thời gian ngắn.
 
6. Nói không với đồ ăn vặt
 
Mẹ hãy ;oại bỏ đường, các chất béo chuyển hóa cùng những loại đồ ăn vặt không cần thiết và ít bổ béo như snack hay khoai tây chiên đóng hộp ra khỏi chế độ dinh dưỡng của bé, thay vào đó hãy sử dụng những món ăn giàu dinh dưỡng hơn. Những thức ăn giàu dinh dưỡng có thể là các loại trái cây tươi, sữa tươi cùng các loại đậu. Chính chế độ dinh dưỡng nghèo nàn sẽ khiến con bạn dễ dàng bị nhiễm khuẩn dẫn tới mắc các bệnh nguy hiểm. Chính điều này sẽ làm cản trở bé trong quá trình học tập đấy mẹ à!
 
7. Khuyến khích sự tò mò
 
Tò mò là đức tính mà mọi đứa trẻ đều có và điều này giúp những đứa trẻ chủ động trong việc học hỏi những điều mới mẻ mà mình chưa biết, cố gắng tìm tòi cách giải quyết mới và tối ưu cho những vấn đề đã gặp phải. Do đó, cha mẹ cần hỗ trợ cho bé bằng việc thường xuyên khuyến khích các sở thích của bé, đặt nhiều câu hỏi cho con và hướng bé tham gia các hoạt động ngoài giờ bổ ích.
 
8. Xây dựng và duy trì thói quen đọc sách
 
Đọc sách chính là liều thuốc tinh thần tốt cực kỳ cho những đứa trẻ, hoạt động này không đòi hỏi công nghệ nào hoặc các công cụ quá rườm rà. Cha mẹ cần đọc sách cho bé từ khi bé còn nhỏ, làm ngôi nhà thêm phong phú bởi các loại sách phù hợp rồi để chúng ở những nơi mà trẻ dễ thấy nhất. Ngoài ra, hãy khuyến khích bé đọc sách bằng cách tự mình làm gương trước, đưa bé đi nhà sách hay thư viện thật thường xuyên nhé.
 
9. Giúp con tự tin
 
Khi con bạn đang phải trải qua rất nhiều thay đổi về thể chất lẫn tâm lý ở tuổi thiếu niên khiến bé luôn cảm thấy bi quan và tự ti. Cha mẹ có thể giúp con mình vượt qua việc này bằng cách ủng hộ và chia sẻ có tính lạc quan. Hãy khuyến khích bé tham gia các môn thể thao, các hoạt động ngoài trời theo đội nhóm sẽ giúp ích cho bé rất nhiều trong việc phát triển lòng tự tin của trẻ.
 
 
 
Những hoạt động giúp bé yêu thông minh khỏe mạnh từ nhỏ

Copyright © 2013 Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Bảo Vệ Thăng Long SSC. All Rights Reserved. SEO by Eric Doan