HOTLINE: 098 116 5566 - TEL: (08) 6292 1111 - (08) 6285 2222

Mẹo tạo thói quen đọc sách cho bé từ nhỏ mà cha mẹ nên tham khảo

Để làm giàu vốn kiến thức của trẻ nhỏ thì không cách gì hiệu quả bằng việc tạo cho con thói quen đọc sách đều đặn và khoa học.
Một đứ trẻ thông minh và ham học hỏi là điều mà cha mẹ nào cũng mong muốn ở con mình. Để làm giàu vốn kiến thức của trẻ nhỏ thì không cách gì hiệu quả bằng việc tạo cho con thói quen đọc sách đều đặn và khoa học. Để làm thói quen đọc sách thú vị hơn mỗi ngày chứ không còn nhàm chán thì cha mẹ cần tạo ra những hoàn cảnh phù hợp để đem đến những trải nghiệm thú vị cho con qua những cuốn sách thiếu nhi thật ý nghĩa. Dưới đây là tổng hợp các mẹo hay cũng như cách thức đơn giản nhất để tạo ra bầu không khí vui vẻ, thoải máu nhất để cha mẹ gần gũi với bé hơn, kích thích sự phát triển toàn diện về nhận thức, tư duy cùng trí não.
Việc khuyến khích bé đọc sách là điều kiện để các bé được tiếp xúc sớm hơn với hình ảnh, mặt chữ, các con số để từ đó kích thích não bộ của bé phát triển một cách hiệu quả hơn. Đây là những cách vô cùng đơn giản mà cha mẹ nên thực hiện nếu muốn tạo thói quen đọc sách cho bé ngay từ nhỏ.
1. Cho trẻ tiếp cận với sách truyện ở nhiều nơi
Hầu hết những trẻ em yêu thích đọc sách sẽ được lớn lên trong một môi trường mà sách vở xuất hiện hầu như khắp ngôi nhà và chúng có khả năng dễ dàng lấy được.  Chính vì thế, bạn đừng để sách quá xa tầm tay của trẻ.  Bạn cần chú ý rằng trẻ vẫn có vóc dáng nhỏ bé nên hãy sắp xếp sách truyện ở ngay gần sàn nhà và trong tầm với của bé. Những đứa trẻ tò mò sẽ với ngay những cuốn sách bên cạnh mình để khám phá.
Mẹo tạo thói quen đọc sách cho bé từ nhỏ mà cha mẹ nên tham khảo
 
2. Cha mẹ cũng nên thường xuyên đọc sách
Hãy trở thành tấm gương yêu thích sách và đọc sách chính là một trong cách tốt nhất để khuyến khích trẻ đọc sách. Nếu trẻ luôn nhìn thấy bạn đam mê cầm sách đọc mỗi ngày thì chúng cũng sẽ có khuynh hướng phát triển thói quen tốt này giống bạn, theo đuổi hoạt động ấy cũng giống như cha mẹ của chúng vậy. Trẻ nhỏ vẫn thường thích bắt chước người lớn và đọc sách cũng không ngoại lệ.
3. Thường xuyên cùng trẻ đọc sách
Cha mẹ nên rủ bé cùng đọc sách truyện hằng ngày, càng nhiều lần trong ngày càng tốt để có thể tạo thói quen đọc sách cho bé. Với các bé lớn hơn, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tìm sách để đọc hằng ngày, lựa chọn những cuốn mà bé thích rồi cùng trao đổi với con về những gì trẻ đang đọc. Trẻ sẽ thấy rằng chúng được quan tâm, được cha mẹ khuyến khích và sẽ ngày càng chăm chỉ đọc sách hơn.
4. Hạn chế tối đa cho trẻ xem Tivi
Tắt hoàn toàn TV, tạo bầu không khí thật yên tĩnh là môi trường tốt nhất để bé tập trung đọc sách. Khi không được xem TV, những đứa trẻ sẽ phải tìm việc gì đó để  gần chúng thì chúng sẽ đọc ngay thôi. Việc xem TV quá nhiều sẽ có ảnh hưởng không tốt chút nào đến sự phát triển tư duy của bé, nhất là việc phát triển khả năng đọc sách của bé.
 
 
Mẹo tạo thói quen đọc sách cho bé từ nhỏ mà cha mẹ nên tham khảo
 
5. Cùng lựa chọn sách với trẻ
Cha mẹ được khuyến khích cùng trẻ đi đến thư viện, nhà sách thật thường xuyên trong tháng. Bên cạnh đó, hãy tạo cơ hội cho con để chúng có cơ hội được lựa chọn những cuốn sách chúng yêu thích. Có như vậy thì bé mới hứng thú chạm vào cuốn sách mà chúng thích và đọc cho kỳ hết.
6. Tập cho trẻ cách đọc sách truyện theo từng chương một
Những cuốn sách truyện dài nhiều chương sẽ dễ làm trẻ thích thú đi tìm lại cuốn sách đó để đọc nhiều lần với mục đích là để biết câu chuyện kết thúc ra sao. Trẻ nhỏ thường có trí nhớ khá ngắn hạn nên khi đọc xong một thời gian ngắn, chúng sẽ tìm lại đọc lại các tình tiết hấp dẫn trong cuốn sách hoặc cuốn truyện đó.
7. Cùng tạo không khí vui vẻ đọc sách với bé
Cha mẹ hãy tạo nên những giây phút cực vui vẻ cùng đọc sách với bé. Sự thật là những trẻ em đều rất thích được đùa giỡn với bố mẹ. Bạn hoàn toàn có thể dùng giọng nói để đóng thành nhiều vai khác nhau trong cùng câu chuyện. Chú ý rằng cách bạn thể hiện câu chuyện là vô cùng quan trọng bởi một câu chuyện dù hấp dẫn đến đâu nhưng nếu bạn không nhiệt tình để tạo không khí hào hứng  thì chúng cũng sẽ trở thành một câu chuyện chán ngắt.
8. Lựa chọn sách làm món quà tặng dành cho bé
Ý tưởng tặng sách như một món quà hoặc phần thưởng trong các dịp sinh nhật, dịp lễ là vô cùng tuyệt vời. Bố mẹ rất dễ tìm được các tựa sách hay bằng giá thành vừa phải để làm quà tặng cho bé. Những gì bạn tặng hoặc được nhận như một món quà sẽ trở nên quý giá, ý nghĩa hơn nhiều. Ý nghĩa món quà này gắn liền với tình cảm to lớn của cả người tặng lẫn người nhận. Điều quan trọng nhất vẫn là tạo ra bầu không khí đọc sách vui vẻ và sinh động.
Khuyến khích bé đọc sách là việc bất cứ người mẹ nào cũng thực hiện được, rõ ràng là những đứa trẻ có rất nhiều lợi ích từ việc nghe bố mẹ kể chuyện, đọc sách nên bạn đừng bỏ qua cơ hội này đế bé thích đọc sách hơn nhé.
 
 
Mẹo tạo thói quen đọc sách cho bé từ nhỏ mà cha mẹ nên tham khảo

Copyright © 2013 Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Bảo Vệ Thăng Long SSC. All Rights Reserved. SEO by Eric Doan