HOTLINE: 098 116 5566 - TEL: (08) 6292 1111 - (08) 6285 2222

Quá lạm dụng đồ chơi gặm nướu có thể làm trẻ bị răng hô, lệch hàm

Khi trẻ đến giai đoạn mọc răng thì đứa trẻ nào cũng bị ngứa lợi gây ra nhiều khó chịu và phiền toái cho bé.
Khi trẻ đến giai đoạn mọc răng thì đứa trẻ nào cũng bị ngứa lợi gây ra nhiều khó chịu và phiền toái cho bé. Nhiều cha mẹ ngay lập tức đã nghĩ đến việc mua miếng gặm nướu nhằm giúp trẻ giảm bớt cảm giác khó chịu. Thế nhưng nếu cho trẻ gặm nướu quá thường xuyên thì sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển cơ hàm của trẻ.
 
Tiến sĩ Phạm Như Hải đang là Trưởng khoa Răng tại bệnh viện Việt Nam – Cu Ba đã khẳng định rằng việc cho trẻ gặm nướu có thể giúp trẻ giảm cảm giác đau tức thời nhưng về lâu về dài sẽ khiến cho cơ hàm phát triển quá mạnh và làm răng, hàm của trẻ phát triển lệch.
 
Đồ chơi gặm nướu có thể làm trẻ bị răng hô, lệch hàm
Khi mà răng của trẻ chưa mọc lại phải chịu những tác động mạnh từ đồ chơi gặm nướu thì rất có thể chúng sẽ làm cho nướu của trẻ bị kích thích quá nhiều, gây ra hiện tượng răng mọc lệch rất mất thẩm mỹ hoặc đôi khi chúng còn có thể khiến nướu bị xây xước.
 
Hậu quả là trẻ có thể bị răng hô, hàm lệch chứ không theo trật tự như bình thường nữa. Ngoài ra, vấn đề vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, trẻ cũng dễ mắc bệnh sâu răng nếu không vệ sinh răng miệng kỹ càng.
 
Đó là chưa tính đến việc hiện nay trên thị trường có rất nhiều đồ chơi gặm nướu cho trẻ được làm từ chất liệu nhựa, được quảng cáo là đến từ các nước như Hàn Quốc, Đức, Ấn Độ hay Mỹ. Thế nhưng một trong số những đồ chơi đó có thể chứa hóa chất làm rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ.
 
Những đồ chơi gặm nướu là thứ tiếp xúc trực tiếp với miệng của bé và có nguy cơ cao gây nguy hiểm trực tiếp cho trẻ từ thành phần của chúng. Do đó nếu chẳng may chọn mua phải đồ chơi gặm nướu không đảm bảo an toàn và chất lượng sẽ đe dọa đến sức khỏe của bé chứ không riêng gì việc mọc răng lệch lạc.
 
Đồ chơi gặm nướu có thể làm trẻ bị răng hô, lệch hàm
Chính vì vậy mà cha mẹ cần hết sức chú ý khi chọn mua đồ chơi gặm nướu cho con, hãy nhớ rằng luôn chọn mua đồ chơi cho con tại các cửa hàng cung cấp đồ chơi trẻ em uy tín trên thị trường. Dù giá cả có đắt hơn một chút nhưng đổi lại đảm bảo sức khỏe và an toàn cho con thì rất đáng đúng không nào.
 
Một cuộc nghiên cứu tại Đức chỉ ra rằng việc cho trẻ đồ chơi gặm nướu có chứa hóa chất ngay trong thời kỳ mọc răng sẽ can thiệp đến quá trình sản sinh hormone estrogen và androgen ở trẻ, chúng có thể ảnh hưởng tới việc sinh sản, hệ thống miễn dịch và hệ thống thần kinh ở trẻ.
 
Thay vì cho trẻ gặm đồ gặm nướu một cách thường xuyên thì cha mẹ nên cho trẻ ăn thực phẩm lỏng và mềm khi con đến giai đoạn mọc răng. Tốt nhất là hãy cho trẻ ăn nhiều chất xơ có trong rau củ, trái cây. Chính điều này sẽ giúp cho hàm răng của trẻ mọc đều, đẹp và tự nhiên hơn sau này.
 
Dù nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm ngậm nướu có trên thị trường có thành phần chính là cao su tự nhiên, có giấy chứng nhận an toàn nhưng trên thực tế thì các sản phẩm đó chưa chắc đã an toàn, chúng vẫn có nguy cơ gây hại cho trẻ nhỏ.
 
Do đó, để yên tâm thì cha mẹ có thể tự chế ra đồ gặm nướu cho bé làm từ trái cây để lạnh như củ cà rốt chẳng hạn hay một chiếc khăn lạnh để giúp bé giảm sưng đau nướu khi mọc răng. Ngoài ra, khi trẻ mọc răng chúng thường chảy nước miếng, cho tay cắn vào lợi nên cha mẹ cần chú ý để giữ vệ sinh răng miệng cho trẻ.
 
Bạn nên dùng khăn mềm lau thật sạch miệng trẻ bao gồm nướu và lưỡi, khoang miêng, hãy vệ sinh nướu ngay khi trẻ bú hay vừa ăn xong. Bên cạnh đó thì bạn cũng cần bổ sung thêm nước cho trẻ bởi trong thời kỳ mọc răng trẻ rất dễ bị mất nước.
 
Hãy cho trẻ ăn thực phẩm ở dạng lỏng, mềm, dễ ăn, bổ sung thêm canxi trong khẩu phần ăn của bé hàng ngày để răng trẻ phát triển một cách toàn diện hơn.
 
Quá lạm dụng đồ chơi gặm nướu có thể làm trẻ bị răng hô, lệch hàm

Copyright © 2013 Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Bảo Vệ Thăng Long SSC. All Rights Reserved. SEO by Eric Doan